Sơ Lược Về Cây Tía Tô – Tác Dụng Của Tía Tô

Cây tía tô còn có tên gọi khác là tử tô, tô ngạnh, tô diệp hay é tía. Cây tía tô có tên khoa học là Perilla frutescens, thuộc họ hoa môi, thân thảo cao từ 0,5 tới 1m. Lá tía tô mọc đối xứng, mép hình răng cưa. Tía tô có khá nhiều loại : tía tô lá tím, tía tô lá xanh, tía tô mép lá quăn, tía tô mép lá phằng, tía tô lá mặt trên xanh, mặt dưới tím…

Cây tía tô được cho là có nguồn gốc từ vùng núi Himalaya trải dài tới vùng Đông Nam Á. Được trồng và sử dụng phổ biến tại các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản…

Cây tía tô có tác dụng gì?

Lá tía tô được sử dụng phổ biến làm rau gia vị, ăn kèm, trong ẩm thực trong các món ăn truyền thống của Nhật Bản Hàn Quốc như Sushi, Sagami,.. Dùng ăn kèm trong phở -Việt Nam, các món gỏi, nộm,… đều không thể thiếu rau tía tô. Ngoài ra Nhật Bản và Hàn Quốc còn sử dụng tía tô ngâm mơ muối, làm rượu, nước giải khát, thực dưỡng… hiện nay người Nhật còn bổ sung tía tô trong một số loại sữa dành cho trẻ em.

Phụ nữ quý tộc Nhật Bản xưa nay biết đến tía tô như một loại mỹ phẩm thiên nhiên dưỡng da, tắm trắng, giảm cân, trị mụn, nám, tàn nhang hiệu quả, an toàn cho làn da. Tại Nhật một số loại mỹ phẩm như kem dưỡng da, sữa rửa mặt cũng được bổ sung thành phần chiết xuất từ lá tía tô cho hiệu quả làm đẹp.

Trong Đông y cây tía tô được biết tới với công dụng giải biểu, giải cảm, chống dị ứng, ngộ độc đạm cua cá, ho hen, an thai, …. Ngày nay qua nghiên cứu lá tía tô cho thấy hiệu quả trong điều trị bệnh Gút, giảm béo, điều trị rối loạn lipid máu, chống viêm, chống dị ứng hiệu quả, tác dụng tốt trong điều trị ung thư…

Uống nước lá tía tô có tác dụng gì?

Sơ lược về cây tía tô - Hình 1

Trước kia chúng ta thường sử dụng rau tía tô ăn sống hàng ngày, hoặc nấu cháo tía tô giải cảm…nhưng ít ai biết sử dụng nước lá tía tô để phòng và chữa bệnh hiệu quả như thế nào?

Cách làm nước lá tía tô đơn giản tại nhà

Làm nước lá tía tô tươi: Dùng lá tía tô tươi rửa sạch rồi nấu lấy nước uống hàng ngày thay trà mạn.

Làm nước tía tô từ bột tía tô: Ngày nay tiện lợi hơn rất nhiều khi sản phẩm bột tía tô ra đời, để nấu nước lá tía tô chỉ cẩn dùng 5 -10 gam bột tía tô pha với nước sôi để 3 -5 phút cho tinh dầu tía tô tiết ra là có thể sử dụng ngay một ly trà tía tô thơm ngon mà không mất công hái, sơ chế, đun nấu lích kích.

Sơ lược về cây tía tô - Hình 2

Trà hòa tan Tía Tô Shisoko:

  • Kết hợp hoàn hảo từ tinh chất của lá tự nhiên tạo nên hương vị thơm đặ trưng
  • Trà hòa tan tan nhanh trong nước nên tiện lợi nhanh chóng khi sử dụng.
  • Giúp giải khát tức thì, cung cấp thêm năng lượng, bổ sung nước cho cơ thể
  • Vị thanh tía tô, vị ngọt của lá cỏ ngọt, vị nồng ấm của gừng hòa quyện vào nhau tạo nên đặc trưng riêng của trà tía tô Shisoko
  • Còn gì tuyệt vời hơn với 2 muỗng café trà hòa tan với 100ml nước nóng.
  • Bạn có thể thưởng thức nóng, hoặc uống lạnh với đá.
  • Trà tía tô Shisoko tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn

Trải nghiệm sản phẩm tại đây!

Sản phẩm của Shisoko
Trà Diếp Cá - Hình 1

Trà Diếp Cá

Trà Diếp Cá Toàn thân cây rau diếp cá đều chứa tinh dầu. Thành phần chủ yếu là nhóm aldehyd và các dẫn xuất ceton

ĐỌC THÊM »
Trà đinh lăng - feature

Trà Đinh Lăng

Trà Đinh Lăng TÁC DỤNG CỦA ĐINH LĂNG Cây đinh lăng được coi là “nhân sâm của người nghèo”, không chỉ được sử dụng làm

ĐỌC THÊM »
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin